Cecilia Chapiro, một chuyên viên tư vấn đầu tư tại UNICEF Ventures, một quỹ đầu tư của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thuộc Liên Hợp Quốc, cho biết UNICEF tạo ra quỹ đặc biệt này vào 2016 với mục đích phát triển các công nghệ mới nổi hiện đang được đưa vào vận hành ở các quốc gia đang phát triển.

UNICEF đã đầu tư $100,000 vốn đầu tư phi sở hữu qua quỹ này trong hơn một năm qua vào 6 startups, 3 trong số đó tập trung vào blockchain.

Trong vòng đầu tư gần đây nhất, UNICEF rót vốn vào startup blockchain StaTwig, một công ty Ấn Độ sử dụng blockchain để truy xuất và theo dõi việc tiếp tế gạo từ chính phủ Ấn Độ đến những vùng nghèo còn gặp nhiều khó khăn.

UNICEF Invests In Hyderabad-based StaTwig, 5 Other ...
Sid Chakravarthy, nhà sáng lập công ty blockchain StaTwig tại Hyderabad, Ấn Độ

Jesús Cepeda, nhà sáng lập của OS City, một startup tại Mexico về danh tính cá nhân trên blockchain cũng từng được UNICEF đầu tư, coi dự án thí điểm này là bước đầu trong việc đảm bảo việc định danh công dân trên blockchain cho toàn dân, tiến tới việc đưa tài nguyên công cộng lên thành tài sản sổ, hoàn toàn bảo mật và minh bạch. “Chúng tôi đang xử lý vấn đề sổ sách nhà nước bị can thiệp nhằm mục đích cá nhân. Sử dụng blockchain, chúng tôi có thể có một phương án định vị thông tin minh bạch và chống việc can thiệp này. Nguồn vốn từ UNICEF đang được chugns tôi sử dụng để tập hợp sổ sách công liên quan đến một cá nhân vào một tài sản blockchain “giống như ví tiền mã hoá” nhằm tăng tính hiệu quả cũng như độ tin cậy của các tổ chức nhà nước.”

OS City
Dự án OS City, một startup thành công về ứng dụng blockchain cho dịch vụ công tại Mexico

Một điều đáng nói là UNICEF đầu tư cho cả StaTwig và OS City bằng Ether.

Quỹ crypto của UNICEF yêu cầu 8 công ty mà họ đã đầu tư phải giữ phần vốn đầu tư ở dạng tiền mã hoá (cryptocurrency). “Điều này đảm bảo rằng các công ty hiểu rõ ưu thế của crypto, như khả năng truy xuất giao dịch hay. Những startup này cũng có thể dùng crypto bằng cách trả lương nhân viên bằng crypto.”, ông Chris Fabian, tư vấn cấp cao và một trong các lãnh đạo của UNICEF Ventures, nhấn mạnh thêm trong buổi họp báo và chia sẻ rằng về việc đầu tư vào 8 công ty tại 7 quốc gia này chỉ mất chưa đầy 20 phút.

Chris fabian (cropped).jpg
Chris Fabian, Giám đốc Quỹ Sáng tạo Unicef Ventures

Đáng chú ý rằng, vòng đầu tư sắp tới đây sẽ được thực hiện bằng cả tiền fiat và crypto, lần đầu tiên trong lịch sử quỹ crypto của UNICEF.

Mặc dù COVID19 không anh hưởng nhiều đến quỹ, Chapiro chia sẻ rằng nhiều startup bị thiệt hại: “Nhiều chương trình cung cấp vốn từng hỗ trợ cho các startup này bị ngưng lại hoặc ngừng hẳn hoạt động do COVID19. Đó là lý do tại sao các vòng rót vốn của chúng tôi ngày càng gấp hơn. Vài tuần trước chúng tôi đã đầu tư vào 8 công ty, và một vài trong số đó đã từng nhận vốn từ chúng tôi trong quá khứ. Giờ đây nhu cầu cho các dịch vụ từ các startup này đang tăng lên vì nhiều trong số chúng hỗ trợ giải quyết những thách thức đến từ COVID19.”