“BTC – đầu cơ bơm thổi hay là mass adoption thật sự?” câu hỏi thật khó để trả lời rõ ràng. Tuy vậy, có một số điểm nổi bật cần nhìn lại như sau:

(1) Bakkt sẽ test future & option contracts cho bitcoin vào tháng 7. Kho lưu ký của nó được cho là đang nắm giữ gần 1.5 tỷ đô bitcoin vào thời điểm cuối tháng 4. LedgerX cũng mới thông báo về giấy phép giao dịch của Ủy ban hàng hóa tương lai. Các nền tảng này, với giấy phép và qui chế vận hành ổn định chặt chẽ, là cơ sở quan trọng để thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức vào thị trường crypto.

(2) Mỹ đã phân loại BTC và ETH là crypto asset (sắp tới có thể thêm vài coin nữa). Nhật, Anh, Châu Âu, Úc và một số nước khác cũng sử dụng khái niệm này. Nga cũng vậy và đang xúc tiến làm luật theo lệnh của Putin. G7, G20 sốt sắng cho các hợp tác quốc tế để điều chỉnh thị trường crypto. Việt Nam tham gia cuộc đua chính sách cho crypto thì đủ thấy nó nóng như thế nào, nhận được sự quan tâm lớn của thế giới ra sao.

(3) Libra của Facebook dù thành công hay thất bại thì nó cũng đã gióng lên tiếng nói quan trọng, crypto-currencies không phải là “ẢO” mà có những giá trị to lớn, có thể phá vỡ những định chế tài chính lỗi thời.

(4) Khối lượng giao dịch lớn. Năm 2017, BTC lên đỉnh nhưng vol giao dịch dưới 15 tỷ trên các sàn, chưa bằng 50% so với hiện nay, theo CMC. Còn giao dịch OTC thì thời nào cũng có.

Tạm một kết luận: BTC nói riêng năm 2019 đã có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư tổ chức, quan tâm của nhiều quốc gia, cộng đồng đã hiểu biết nhiều hơn và mua tích lũy như là tài sản.

Dự đoán về lâu dài, BTC đang trên đường trở thành một tài sản giá trị thật sự, một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trung gian cho trao đổi giá trị xuyên biên giới. Blockchain GOLD hay Digital Gold đang ngày càng trở nên hợp lý cho Bitcoin. Giá cả thì thật khó đoán, có thể BTC sẽ trở lại đỉnh thậm chí vượt mốc 20k trong năm nay, cũng có thể phải sang 2020. Tuy nhiên có 1 điểm khá chắc chắn là BTC, dù có điều chỉnh cũng khó mà xuống sâu. Giấc mơ về 6000-6500 hiện tại mà nói rất khó có thể xảy ra.

ETH cũng có thể đạt được điều gần tương tự đựa trên mạng lưới rộng lớn và ổn định của nó. Nếu giá của ETH duy trì tốt, PoW cho lợi nhuận thì miner sẽ vẫn trung thành với Ethereum, đảm bảo cho nó một mạng lưới phi tập trung mạnh mẽ. PoW có những giá trị đặc biệt về security và decentralization mà PoS còn thua quá xa. JPMorgan clone Ethereum về phát triển thành mạng riêng. Hàng trăm triệu trái phiếu đã được phát hành trên Ethereum. Grayscale Investments sẽ phát hành chứng khoán đầu tư dựa trên tỉ giá ETH. Sắp tới khi BTC sideway thì ETH có thể đột phá mạnh mẽ.

Chú ý: BTC, ETH năm nay tăng trưởng không phải vì phương tiện đầu tư ICO nữa. Chúng đang có những bước đi vững chắc và lâu dài.

Cảnh giác với shitcoins. Năm nay dòng tiền của các quỹ đầu tư thông minh hơn năm ngoái rất nhiều (khi phần lớn là đám đông ảo tưởng và fomo của năm 2017).

Đừng chống lại Bitcoin và đừng coi thường Ethereum.

Follow us on: