BTFS và IPFS: Cuộc so tài của hai giao thức lưu trữ

Với lưu lượng dữ liệu ngày càng tăng và sự chuyển đổi của phân cấp toàn cầu, những thiếu sót và thiếu sót của hệ thống lưu trữ mạng tập trung dần dần được tiết lộ. Nhiều đội trên thế giới đang nỗ lực để phân cấp Internet. Trong số đó, BTFS và IPFS là những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung. hôm nay chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết của hai dự án này.

IPFS và BTFS là gì?

Là một giao thức phân phối phương tiện P2P có thể định địa chỉ nội dung, IPFS là giao thức mạng lưu trữ và phân phối nội dung kết hợp blockchain với các công nghệ hiện có như biểu đồ băm phân tán, BitTorrent, Git (hệ thống kiểm soát phiên bản) và hệ thống tệp tự xác thực. Trong khi đó, IPFS là một dự án nguồn mở.

BitTorrent File System (BTFS) vừa là giao thức vừa là ứng dụng mạng cung cấp cơ chế ngang hàng, có thể định địa chỉ nội dung để lưu trữ và chia sẻ nội dung số trong hệ thống tệp phi tập trung. Đồng thời, nó cũng là một Các ứng dụng tập trung (được gọi là “DApps”) cung cấp một nền tảng cơ bản.

BTFS được trang bị các công nghệ lưu trữ phi tập trung mới nhất bao gồm các thuật toán được mã hóa, biểu đồ phân tán, kiểm soát phiên bản Git và giao thức truyền BitTorrent. Trong khi đó, nó chứa rất nhiều công nghệ bản địa được phát triển bởi đội ngũ kỹ thuật của TRON. Chẳng hạn, BTFS không yêu cầu người dùng xây dựng các nút riêng của họ, vì TronGrid sẽ thực hiện công việc cho họ, trong khi người dùng IPFS không may mắn như vậy.

Các nút IPFS lưu trữ nội dung mà họ cho là quan trọng. Do đó, việc tra cứu dữ liệu một cách thuận tiện không phải là mối quan tâm số một của IPFS. Để chừa không gian cho dữ liệu ưu tiên, các nút IPFS có thể xóa dữ liệu họ đã lưu trữ.

Ngoài ra, không có dịch vụ nào đảm bảo tính khả dụng của các nút IPFS, gây ra các vấn đề tiềm ẩn về độ trễ. Theo một số cách, nó ngăn người dùng sử dụng IPFS một cách dễ dàng.

IPFS không phải là một giải pháp hoàn hảo. Mặc dù IPFS có giao thức mạng phân tán và ngang hàng trong lớp phần thưởng Filecoin, nó có triển vọng rộng, nhưng nó đã không được áp dụng rộng rãi do khó khăn kỹ thuật cao của những điều mới, tiến độ chậm và thiếu cơ sở người dùng. Và hiện tại chỉ IPFS được triển khai, mạng chính Filecoin vẫn chưa trực tuyến và toàn bộ hệ thống vẫn chưa hiển thị trạng thái và hiệu suất đầy đủ nhất. Để các mạng lưu trữ phi tập trung thay thế thành công mô hình C/S, IPFS phải kết hợp các cơ chế khuyến khích để tạo ra các nút chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn cao.

Ngược lại, ngoài việc có hơn 170 triệu người dùng cộng đồng BitTorrent, BTFS được hỗ trợ bởi hệ sinh thái BitTorrent về số lượng nút và nút toàn cầu đã vượt quá 75.000 nút, đặc biệt là ngang hàng với một tỷ lượt tải xuống. Được ưa chuộng bởi các nhà phát triển.

Về kinh tế token, BTFS đã ra mắt hơn 80 nền tảng giao dịch, cung cấp khả năng lưu thông mạnh mẽ. Khía cạnh sinh thái của BTFS là tích hợp hệ thống tổng thể chuỗi công cộng hiện tại của TRON và TronGrid để tạo thành một vòng khép kín, đồng thời tạo và chia sẻ một bộ lưu trữ phi tập trung, mã thông báo và nền tảng sinh thái.

IMG_256

Có thể thấy từ hình minh họa BTFS vs Filecoin ở trên:

  • BTFS có lưu lượng giá trị cao hơn với việc tích hợp mã thông báo BTT;
  • Cộng đồng BTFS tự hào có hơn 100 triệu người dùng, vượt xa Filecoin;
  • BTFS đã phát hành Host UI trực quan trong khi Filecoin hầu như không có UI nào;
  • BTFS đã phát hành mainnet có sẵn cho bất cứ ai và bất cứ lúc nào, trong khi mainnet cho Filecoin vẫn đang được phát triển;
  • Là một thành phần quan trọng của BitTorrent, BTFS dựa trên TRON cũng tương tác với các sản phẩm khác như BitTorrent Speed và DLive, cho phép nhau trao quyền cho người dùng;
  • BTFS sở hữu một cộng đồng tích cực với sự tham gia của người dùng cao và các nhà phát triển đam mê;
  • BTFS đã giành được sự hỗ trợ từ các đội công nghệ chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Quan trọng hơn, BTFS đã phát hành mạng chính của mình vào ngày 17 tháng 6 trước Filecoin để xác định lại cách lưu trữ dữ liệu và tiên phong chế độ khai thác cho doanh thu có sẵn cho mọi người. Đây phải là dự án đầu tiên trong lưu trữ phi tập trung được thực hiện với quy mô lớn như vậy, điều này sẽ tạo niềm tin mạnh mẽ cho toàn bộ ngành công nghiệp.

Là một hệ thống lưu trữ tệp phi tập trung, BTFS đi kèm với các thế mạnh sau: phân cấp, hiệu quả lưu trữ cao, chi phí thấp, hiệu suất cao và tích hợp mã thông báo BTT. Các tính năng này hoàn thành và tạo các cạnh độc đáo cho hệ thống tệp BTFS.

Mặc dù đến muộn hơn, BTFS chắc chắn sẽ vượt trội hơn IPFS ngay khi nó được sinh ra. IPFS chỉ ghép các bit và các phần truyền peer-to-peer của giao thức BitTorrent mà không nắm được giá trị cốt lõi của lưu trữ đám mây blockchain. Ngược lại, BTFS là người đầu tiên tích hợp nền kinh tế mã thông báo BTT và các giải pháp mang tính cách mạng khác như lớp xử lý thanh toán, lớp kiểm soát gian lận, lớp khuyến khích nút, lớp thông tin tệp, lớp thông tin nút, lớp chiến lược giá, v.v.

BTFS là một lựa chọn tốt hơn cho các nhà phát triển tham gia blockchain, hệ sinh thái TRON và cho người dùng chia sẻ không gian lưu trữ nhàn rỗi với các ưu đãi BTT trong khi thúc đẩy trao đổi giá trị lưu trữ trong mạng. Ngoài ra, BTFS tận dụng 100 triệu MAU của BitTorrent và µTorrent để xây dựng một mạng lưu trữ phi tập trung thực sự trên toàn thế giới.

Trong tương lai, BTFS sẽ trở thành một sản phẩm blockchain 2B và 2C thực sự mang lại sự thương mại hóa các sản phẩm blockchain.

Nhìn chung, so với IPFS đang phát triển chậm, BTFS rõ ràng là một lựa chọn tốt hơn.