Với VN mà nói, có mối nguy hiểm khác lớn hơn rất nhiều so với Libra (dù cho nó có là hiện thực).

Tiền số Libra liệu sẽ không bao giờ xuất hiện?

Sau sự rút lui của những cái tên cộm cán khỏi liên minh tiền số Libra, nhiều ý kiến cho rằng có thể đồng tiền này sẽ không bao giờ xuất hiện…

Người đăng: VTV24 MONEY vào Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Trừ phi Libra đổi sang digital USD hay neo giá vào một loại fiat cụ thể nào đó như EURO hay GBP … thì may ra có cửa hẹp. Vấn đề nay tôi đã nói nhiều lần, phân tích rõ từ hồi tháng 7. Cứ cho Libra ra đời thì vẫn ko nguy hiểm đáng kể cho VN. Mối nguy từ nơi khác.

Thương mại 2 chiều Việt Trung bao nhiêu? Hơn 100 tỉ đô, lớn nhất và chiếm ưu thế tuyệt đối trong tất cả các đối tác thương mại song phương. Trong đó nhập siêu 65 tỉ, xuất siêu 41 tỉ.
Chưa kể hàng trục triệu khách du lịch vào VN, hàng triệu thương nhân, doanh nhân và Hoa kiều khác vào VN làm ăn. Thực tế chúng ta đã rất lúng túng trong việc quản lý dòng tiền, thu thuế khi khách du lịch TQ tiêu Nhân dân tệ, chi trả qua Alipay ngay trên đất VN

Nếu bây giờ TQ phát hành đồng nhân dân tệ kĩ thuật số, mở cửa cho các tập đoàn triển khai ngân hàng số ở VN, Kien Long bank, HSBC, Alipay, Wechatpay. Với lượng khách hàng và qui mô thương mại khổng lồ ở VN, nhân dân tệ sẽ trở thành đồng tiền chính thức thay thế hoàn toàn VND và USD trên qui mô thị trường hơn 100 tỉ đô, hơn 1/3 tổng GDP

Nguy cơ đó đang hiển hiện trước mắt. VN vốn đã lệ thuộc TQ khá nhiều về thương mại, kinh tế và sản xuất, giờ lại thêm tiền tệ và tài chính. Ôi thật khủng khiếp, bạn có dám nghĩ tới hệ quả của nó ra sao không?

Digital banking là xu hướng chủ đạo của thế giới tương lai, chỉ là ai đi trước ai đi sau, đi nhanh chậm và đi ntn mà thôi. Cuộc chơi này sẽ phá vỡ mô hình biên giới thêm một lần nữa, làm mỏng thêm các hàng rào phòng vệ quốc gia trước đây. Sau khi bảo hộ thương mại bị vỡ, lần này tới tiền tệ, tài chính. Nguy hiểm khôn lường.

Cần “Xây nhà sớm được ngày nào thì có chỗ để chống chọi với bão táp ngày ấy”, VN còn cứ chần chừ là nguy to.

Campuchia đã rất khôn khéo khi triển khai hệ thống thanh toán blockchain cho liên ngân hàng nội địa. Rất có thể nền tảng đó do TQ giúp đỡ phát triển nhưng đó là bước chuyển tiếp cần thiết cho một thời đại ngân hàng mới – ngân hàng kĩ thuật số và thanh toán điện tử phổ biến.