Kể từ ngày Toà án Tối cao Ấn Độ lật ngược phán quyết cấm ngân hàng tham gia các giao dịch liên quan đến tiền mã hoá, tình hình thị trường blockchain tại Ấn Độ đã có những thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tổ chức có vai trò lớn nhất trong việc lật ngược phán quyết này, Hiệp hội Internet và Viễn thông Di động Ấn Độ (IAMAI), đã đón nhận sàn giao dịch Binance làm thành viên mới nhất của mình. Bên cạnh đó, sàn giao dịch Ấn Độ WazirX hiện đang phát triển bùng nổ tại thị trường màu mỡ này cũng mới được Binance thâu tóm.

Về phần WazirX, một phát ngôn viên của sàn giao dịch này cho biết “phán quyết tích cực của Toà án Tối cao Ấn Độ có vai trò không thể phủ nhận trong việc tạo một cái nhìn tích cực hơn về blockchain tại Ấn Độ.” Cùng trong làn sóng thay đổi quan điểm theo chiều hướng tốt này, nhà kinh tế học Ấn Độ nổi tiếng Subhash Chandra Garg đưa ra luận điểm “Một đồng rupee (đơn vị tiền tệ Ấn Độ) điện tử sẽ thay thế đồng rupee in giấy để trở thành đơn vị thanh toán chính tại Ấn Độ.” Nguyên là tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới World Bank cũng như là nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ, Garg cho rằng bitcoin thực sự là một đơn vị tiền tệ quốc tế và rằng Ấn Độ cần tạo ra một CBDC (Tiền Điện tử trực thuộc Ngân hàng Trung ương) mà người dân Ấn Độ có thể sử dụng với các ví tiền điện tử.

Marketing & Communications Manager Job at WazirX
WazirX, một sàn giao dịch top Ấn Độ vừa được Binance mua lại

Ngay cả ngoài biên giới Ấn Độ, những doanh nghiệp như Wirex Ltd., đặt trụ sở tại London, cũng đang tràn đầy hứng thú để phát triển tại Ấn Độ. Ông Pavel Matveev, giám đốc Wirex, cho biết “Tháng 11 vừa qua chúng tôi đã ra mắt sản phẩm của mình ở 8 nước thuộc Đông Nam Á, và chúng tôi đang mong đợi có thể phát triển sản phẩm của mình ở Ấn Độ mùa hè này.”

Matic Network, Harmony and æternity join Telangana ...
Matic, một nền tảng blockchain mạnh đến từ Ấn Độ

Cùng bổ sung vào những suy nghĩ này, ông Sandeep Nailwal, đồng sáng lập dự án Matic, một nền tảng blockchain mạnh đến từ Ấn Độ, chia sẻ rằng với dân số hơn 1 tỷ người, chỉ riêng đội ngũ lập trình viên và chuyên viên kỹ thuật tại Ấn Độ đã lớn hơn dân số của nhiều quốc gia. Ở những trung khu phát triển công nghệ như thành phố Bangalore, các startup Ấn Độ hiện đang rất sẵn sàng xử lý các vấn đề về UX (trải nghiệm sử dụng) nhằm giúp người dùng mới có thể dễ dàng tiếp cận blockchain hơn. Riêng trên nền tảng dApp của Matic, hiện đã có 15 dApp với đội ngũ kỹ thuật là người Ấn Độ. Cộng thêm làn sóng thay đổi quan điểm về blockchain, “chúng ta sẽ sớm thấy một số lượng lớn những ứng dụng Ấn Độ được đưa vào sử dụng, tỷ lệ thuận theo độ lớn của dân số Ấn Độ,” ông Nialwal chia sẻ về sự phát triển của thành phố Bangalore, “Thung lũng Silicon của Ấn Độ”.

https://www.cravebits.com/wp-content/uploads/2014/05/bangalore-top-world-cities-city-pictures-195570.jpg
Thành phố Bangalore, được coi là “Thung lũng Silicon của Ấn Độ”

Một lý do khách quan khác không thể phủ nhận là cách tiếp cận và đối xử mang tính đối đầu và khắc nghiệt của chính quyền tổng thống Donald Trump đối với visa cho công dân nước ngoài làm việc tại Mỹ. Chính sách này có thể thúc đẩy các kỹ thuật viên lành nghề đến từ Nam Á quyết định xây dựng một sự nghiệp công nghệ tại nền công nghiệp số Ấn Độ đang tăng trưởng mạnh, thay vì Mỹ. Trong tình cảnh suy thoái kinh tế đang kéo dài, Ấn Độ đang trở thành mái nhà của hàng triệu người bản địa cũng như hồi hương với nhiều mối quan hệ và kỹ năng máy tính để sử dụng và phát triển crypto cũng như blockchain.