“Năm 2019 chứng kiến những ứng dụng và sự chấp nhận rộng rãi của cả blockchain và cryptocurrency.” Paven Do, COO Kingchain Media được mời phỏng vấn bởi CEO Beecast, hãng truyền thông hàng đầu khu vực Đông Á về blockchain và crypto.

Q1: Mr Paven Do, bạn có thể giới thiệu bản thân. Là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Khoa học Công Nghệ Hong Kong (HKUST), bạn biết tới blockchain từ khi nào? Mong đợi của bạn là gì đối với sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain?

Tên tiếng Anh của tôi là Paven và tiếng Việt là Thuật. Tôi du học nhiều năm, thạc sĩ ở Bangkok và bây giờ là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Hong Kong. Tôi đã biết về bitcoin và blockchain từ tháng 12/2017, và nhận thấy rằng nó có sự giao thoa tuyệt vời với toán học (lĩnh vực chính mà tôi nghiên cứu). Blockchain đang trong giai đoạn rất sơ khai nhưng có tiềm năng đột phá nhiều lĩnh vực kinh tế và công nghiệp. Trong những năm tới, tôi mong rằng blockchain (và công nghệ sổ cái phân tán) có thể trưởng thành hơn và sẵn sàng cho ứng dụng thực tiễn.

Q2: Là COO và co-founder của Kingchain, bạn có thể vui lòng giới thiệu công ty của bạn? Triết lý kinh doanh của bạn là gì đối với một công ty truyền thông về blockchain?

KingChain Media là một cổng thông tin hàng đầu và là một công ty thuyền thông tiên phong ở Việt Nam về blockchain và cryptocurrency (tiền mã hóa). Chúng tôi cố gắng lực hết sức để đưa công nghệ blockchain đến với sự hiểu biết rộng rãi của công chúng, thúc đẩy các dự án blockchain đến sự chú ý của cộng đồng và giúp các sàn giao dịch crypto kết nối với các cộng đồng traders rộng lớn, từ đó xây dựng một vòng kết nối hoàn chỉnh và vững chắc giữa các lập trình viên (nhà phát triển) blockchain, nhà đầu tư, traders và nhà cung cấp thanh khoản. Tất cả nỗ lực của chúng tôi đóng góp và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp mới.

Kingchain Media là nhà cung cấp dịch vụ marketing hoàn chỉnh, trọn gói về blockchain và cryptocurrency ở Việt Nam. Tiên phong trong lĩnh vực này, chúng tôi đã bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2016, đã có được một danh mục đáng kể với trên 50 ICO cả trong và ngoài nước. Mạng lưới rộng lớn của chúng tôi với các nhà đầu tư, các đối tác, cộng đồng và dự án cho phép chúng tôi cung cấp những gói giải pháp marketing đầy đủ và chất lượng hàng đầu với giá trị và chi phí rất cạnh tranh, cùng với đó và sự chuyên nghiệp và thành công đã được ghi nhận.

Triết lý kinh doanh của chúng tôi là tư duy win-win đôi bên cùng có lợi: chỉ khi khách hàng của chúng tôi có được thứ họ muốn, khi đó chúng tôi đạt được thứ chúng tôi cần. Kingchain Media còn hơn cả một dịch vụ marketing hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Cách tiếp cận của chúng tôi cũng giống như triết lý kinh doanh, chúng tôi tìm kiếm giải pháp để đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm tổng thể và hoàn chỉnh, vì sự thành công của một dự án cũng là thành công của đơn vị marketing. Điều này lý giải vì sao chỉ trong 3 năm, chúng tôi đã có thể hợp tác với rất nhiều dự án. Tương lai tươi sáng đang chào đón blockchain, ngành công nghiệp non trẻ, và tất nhiên có cả chúng tôi – KingChain Media.

Q3: Để xây dựng một công ty truyền thông về blockchain và dịch vụ marketing liên quan, chiến lược nào là quan trọng nhất trong sự kết nối giữa dịch vụ marketing truyền thống với công nghệ và khái niệm mới?

Cách tiếp cận truyền thống với một tư duy sáng tạo là chìa khóa cho chiến lược phát triển của chúng tôi. Marketing căn bản là dịch vụ truyền thông trái tim & khối óc: chúng tôi sắp xếp và tiếp sức cho những thứ mà khách hàng của chúng tôi cung cấp tới chính người dùng của họ, và chúng tôi hỗ trợ các nhóm người dùng tiềm năng có được thứ họ cần từ khách hàng của chúng tôi. Đó là một tiến trình song song tác động qua lại. Theo nghĩa đó, chiến lược đó thực ra không khác biệt căn bản với cách thức truyền thống, chúng tôi tìm cách kết nối và hỗ trợ cả khách hàng của chúng tôi và người dùng của họ, từ đó trở thành một đơn vị marketing vững mạnh theo nghĩa truyền thống. Ít nhât trong tương lại gần, các phương tiện và cách thức truyền thông vẫn không đổi: truyền miệng, mạng xã hội, sự kiện, hội thảo, các ấn phẩm truyền thông.

Do đó, nửa đầu tiên trong chiến lược của chúng tôi là trở thành nhà cung cấp dịch vụ marketing tổng hợp, hoàn chỉnh và mạnh mẽ trong khả năng cho phép, chuyên về lĩnh vực blockchain. Nửa thứ hai là sự đổi mới sáng tạo đầy nghị lực. Dù cho cách tiếp cận của chúng tôi là không đổi, công nghệ và cộng đồng không giống như vậy. Để cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho đối tác trong ngành mới mẻ này, và kết nối thành công marketing truyền thống với blockchain, chiến lược của chúng tôi là sự hiểu biết đầy đủ. Chúng tôi tìm kiếm, và chúng tôi được liên kết với tất cả các bên, tất cả mọi người trong thế giới mới đó. Với mục tiêu hướng tới mạng lưới kết nối rộng mở trong lĩnh vực và sự hiểu biết cốt lõi của công nghệ blockchain, chúng tôi có thể cung cấp các dịch vụ marketing truyền thống tới các công ty phi truyền thống trong ngành mới, hoàn thiện chiến lược và vai trò cầu nối đã đặt ra.

Q4: Sau năm 2017 điên khùng và năm 2018 điều chỉnh hợp lý, nhiều phát biểu cho rằng 2019 sẽ là năm đầu tiên của ứng dụng blockchain. Bạn nghĩ sao?

Vâng, điều đó là chắc chắn. Năm ngoái và 2017, người ta thấy rằng blockchain và cryptocurrency không có gì cả ngoài sự đầu cơ, lướt song, sự kỳ vọng ảo tưởng và những dự án không khả thi. Sau mùa đông crypto tồi tệ nhất, 2019 chứng kiến sự chấp nhận và ứng dụng đáng kể của blockchain, chẳng hạn, stablecoin của ngân hàng khổng lồ JPMorgan, IBM làm blockchain cho thanh toán giữa các ngân hàng. Tôi có thể chắc chắn rằng nhiều ứng dụng thực tiễn hơn nữa sẽ đến trong những năm tới, mang lại lợi ích to lớn cho toàn thế giới.

Q5: Như tôi biết, bạn có sự hiểu biết sâu rộng về ứng dụng của công nghệ blockchain. Cái gì, theo bạn, là giá trị lớn nhất của blockchain?

Blockchain là một công nghệ đột phá đã được công nhận, nhưng nó mới chỉ như một đứa trẻ sơ sinh. Thật khó để khẳng định cái gì là tốt nhất. Tuy nhiên, tôi khá chắc chắn rằng blockchain sẽ thay đổi internet và những thứ được kết nối theo cấp độ cốt yếu nhất, mở ra những cách khả thi cho những loại hình kinh tế mới ra đời, ví dụ, nền kinh tế chia sẻ, hợp tác ngang hàng (P2P).

Q6: Đâu là những khó khăn và thách thức trong sự ứng dụng của công nghệ blockchain?

Blockchain tự thân nó là vô dụng. Trên thực tế, nó đang trở thành một ngành nhưng giao thoa nhiều lĩnh vực, bao gồm blockchain, mật mã học, hợp đồng thông minh, các công nghệ thông tin khác, cùng với đó là dịch vụ tài chính, … Do đó, đưa blockchain vào ứng dụng thực tiễn là một công việc khó khăn. Maesk, gã khổng lồ trong ngành vận tải toàn cầu, từ năm 2016 đã khởi động công ty liên doanh với IBM để xây dựng một nền tảng blockchain cho thương mại toàn cầu, nhưng tới bây giờ dự án vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm nội bộ. Ngân hàng Deutsche của Đức đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển dịch vụ tài chính dựa trên blockchain từ 2015 nhưng tới bây giờ vẫn chưa đưa ra công chúng. Các lập trình viên, tự bản thân họ, không thể đưa blockchain vào áp dụng rộng rãi trừ khi họ làm việc với các chuyên gia liên quan tới bài toán cần giải quyết. Và tôi nghĩ rằng blockchain cần nhiều thử nghiệm hơn nữa để chứng minh được lợi ích và tính ứng dụng của nó trước khi được triển khai đại trà.

Q7: Là thị trường nổi bật của blockchain và crypto, Đông Nam Á ngày càng trở nên hot hơn. Bạn nghĩ sao về công nghệ blockchain nên được đưa về ĐNA?

Thế giới biết tới ĐNA như là các nền kinh tế năng động và tăng trưởng cao, dân số trẻ. Việt Nam và các nước trong khu vực có thể học hỏi rất nhanh các công nghệ mới và áp dụng chúng vào thực tiễn. Blockchain và cryptocurrency là những chủ đề nóng vài năm gần đây. ASEAN đã trở thành một trong những khu vực lớn nhất trong thị trường crypto và nguồn cấp vốn cho các dự án blockchain. So sánh với các hệ thống tài chính cồng kềnh phức tạp, lạc hậu bảo thủ ở phương Tây, Việt Nam và ASEAN có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển blockchain và crypto trong tài chính và các lĩnh vực kinh tế xã hội khác. Tất nhiên, điều đó cần sự hoạch định chiến lược, hỗ trợ và định hướng từ các chính phủ, khi đó rất nhiều lợi ích sẽ được sản sinh.

Q8: Là một người nghiên cứu kinh nghiệm về blockchain, bạn có liên hệ với nhiều người trong lĩnh vực. Bạn có kính phục ai đó không và tại sao? Beecast hiện phủ song trên 250 thành phố, 15 nước, 5000 cộng đồng và một triệu người theo dõi. Chúng tôi muốn mời những tên tuổi lớn đến với [Blockchain in SEA] để chia sẻ kiến thức về blockchain và thúc đẩy sự phát triển của ngành. Mong bạn có thể giới thiệu 2 người như vậy ở SEA để Beecast phỏng vấn.

Là COO của KingChain Media, tôi vinh dự được gặp nhiều lập trình viên tài năng và những lãnh đạo, CEO xuất chúng trong ngành blockchain. BeeCast là đơn vị truyền thông hàng đầu ở Đông Á nên tôi rất vui để giới thiệu 2 trong số đó, và tôi tin rằng họ cũng sẽ vui lòng. Người đầu tiên là Hoàng Linh, chuyên gia phân tích kĩ thuật, cofounder của Insight Group, một người đàn ông lịch lãm. Tiếp nữa là Quang Nguyễn, COO của VIC group, nhóm đang phát triển Vicion-app như là một ứng dụng tổng hợp thuận tiện nhất cho người dùng tiếp cận thị trường crypto. Còn một trái bom lớn nữa, tôi sẽ giới thiệu với Beecast sau. Bây giờ là bí mật.

Nguồn bài phỏng vấn:
http://beecast.net/index/news_details/id/601.html

Follow us on: