BITCOIN CHO MỘT LY FRAPPUCCINO:  STARBUCK CÓ ĐANG NỖ LỰC SỬ DỤNG TIỀN KỸ THUẬT SỐ CHO TOÀN BỘ HỆ THỐNG CỦA MÌNH  ?

Một trong những chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất nước Mỹ Starbucks đã  tìm hiểu thêm hệ thống tiền điện tử, ý định này đã được khẳng định bằng sự xác nhận thông tin : Starbucks đã kết hợp cùng với Microsoft sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi nguồn cà phê của mình.

Hơn nữa , các báo cáo cho biết thêm rằng rất có thể Chuỗi cà phê lớn nhất thế giới này sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trong hệ thống của mình tại các chi nhánh ở Mỹ vào cuối năm nay. Liệu điều được mong đợi bấy lâu nay khi sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán tiêu dùng đã thành sự thực ?

GIỐNG NHƯ NHIỀU CÔNG TY TRUYỀN THỐNG, STARBUCKS HƯỚNG TỚI CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRƯỚC KHI CHẤP NHẬN  BITCOIN

Mối nhân duyên của Starbucks đối với crypto có thể bắt nguồn vào tháng 1 năm 2018, trong một cuộc điện thoại trao đổi về lợi nhuận giữa Chủ tịch điều hành và Cựu Giám đốc điều hành Howard Schultz, hai người đã đề cập tới chủ đề này:

“Tôi đưa ra vấn đề này vì nghĩ tới  tương lai của công ty chúng tôi, và điều đó chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi hành vi của người tiêu dùng trong tương lai, tôi tin rằng tồn tại một đơn vị tiền kỹ thuật số tin cậy và hợp pháp dựa trên công nghệ blockchain”.

Những đồng tiền kỹ thuật số, Schultz nói thêm, sẽ phải được hợp pháp hóa trong một môi trường rất khắc nghiệt.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm 2018,  Schultz tiếp tục tuyên bố quan điểm về  tiền kỹ thuật số và nền tảng công nghệ của họ “Tôi nghĩ rằng công nghệ Blockchain có thể là một cầu nối mà ở đó các ứng dụng áp dụng được cho Starbucks sẽ được đặt lên hàng đầu”.

BƯỚC ĐẦU VỚI CRYPTO: BAKKT,
BTC PAYMENT

Vào tháng 8 năm 2018, gã khổng lồ trong chuỗi cửa hàng Cà phê có chi nhánh tại  Seattle đã tiết lộ mình là một trong những đối tác quan trọng của Bakkt, cùng với Microsoft và Công ty tư vấn Boston Consulting Group. Bakkt là một nền tảng tài sản kỹ thuật số được tạo ra bởi Intercontinental Exchange (ICE), dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Đáng chú ý là, theo thông tin đầu tiên cung cấp cho báo chí, Starbucks sẽ không chỉ hợp tác với Bakkt để tạo ra nền tảng của mình, mà còn sử dụng nó để chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử trong quán cà phê của mình.

“ Là nhà bán lẻ hàng đầu, Starbucks sẽ đóng vai trò nòng cốt trong việc phát triển các ứng dụng thực tế, đáng tin cậy và có thể cho người tiêu dùng chuyển đổi tài sản kỹ thuật số của họ thành đô la Mỹ để sử dụng tại đây.” ông Maria Smith, phó chủ tịch hợp tác và thanh toán tại Starbucks cho biết

Một tiêu đề được đăng tải trên CNBC cũng có nội dung gần tương tự: “ Quan hệ đối tác mới của Starbucks với Microsoft cho phép khách hàng thanh toán Frappuccinos bằng bitcoin” đã đạt được sự quan tâm kỷ lục. Phát ngôn viên của Starbucks cũng thông báo với Vice vào cùng ngày:

“ Một quan điểm quan trọng cần phải làm rõ rằng chúng tôi không chấp nhận tài sản kỹ thuật số tại Starbucks. Thay vào đó, việc trao đổi sẽ chuyển đổi các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin thành đô la Mỹ, có thể được sử dụng tại Starbucks. Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đang thông cáo ra mắt giao dịch và chuyển đổi Bitcoin. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cần phải trao đổi thêm với khách hàng và các nhà quản lý khi không gian phát triển.”

“Khách hàng không thể thanh toán cho Frappuccinos bằng bitcoin,” nhà phát ngôn viên đặc biệt nhấn mạnh.

Vào tháng 3, các chi tiết mới về mối quan hệ đối tác của Starbucks với Bakkt đã xuất hiện, xác nhận ý định chấp nhận thanh toán dựa trên BTC sau khi thỏa thuận công bằng giữa hai bên được thực hiện.

Do đó, theo một nguồn tin ẩn danh, Starbucks sẽ cài đặt phần mềm thanh toán Bakkt, trong các chi nhánh của mình, cho phép khách hàng thanh toán bằng tài sản kỹ thuật số. Các khoản thanh toán như vậy sẽ được chuyển đổi ngay lập tức thành fiat, nhờ đó Starbucks sẽ không phải giao dịch với tiền điện tử, được cho là để đơn giản hóa trong kế toán.Bài viết đưa ra gợi ý: Hình thức này có thể được áp dụng cho khách hàng tại Mỹ trước tiên.

Michael Dowling, CEO và Người sáng lập của FairX, một công ty dịch vụ tài chính liên quan đến ngân hàng và tài sản kỹ thuật số, và cựu giám đốc công nghệ tại IBM’s blockchain chia sẻ với Cointelegraph:

“Không ai muốn giữ BTC vì tính biến động khi quy ra USD của nó, nhưng họ thích cách dễ dàng có thể nhận được giá trị từ BTC, miễn là nó có thể chuyển đổi ngay lập tức sang USD”

Dowling cho rằng đó có thể là một nỗ lực của Starbucks và Bakkt để không phải chịu phí thanh toán từ Visa và MasterCard, thông qua sáng kiến ​​này cũng có thể hữu ích cho các doanh nhân, nhưng dù sao bên cạnh đó vẫn còn những thiếu sót:

“ Là một người bán BTC bạn sẽ muốn trao đổi khi tỉ giá hối đoái ở mức trung bình hoặc có lợi cho bạn, và tất nhiên vào lúc đó, bạn mong muốn người mua sẽ thanh khoản bằng USD”

Eyal Shani, một nhà nghiên cứu blockchain tại Aykesubir, cũng đặt ra nghi vấn khi thật sự coi sáng kiến ​​này là một trường hợp áp dụng chính thống, nhưng thừa nhận rằng nó có thể mở đường cho những bước phát triển tiếp theo.

“Việc chấp nhận bitcoin và ngay lập tức chuyển nó sang fiat chỉ đơn giản là hưởng lợi từ tỷ giá và phí trao đổi đối với Starbucks”, ông nói với Cointelegraph. “Họ có thể chấp nhận bất kỳ loại tiền nào cùng với mức phí phù hợp rồi xử lý sau. Nhưng như tôi đã nói, bất kỳ trường hợp nào đưa Bitcoin vào để sử dụng trong thực tế cũng là bước tiến cho phát triển sau này”

Tuy nhiên, Charlie Smith, một nhà phân tích tại Công ty quản lý tài sản Blockforce Capital, cho rằng Starbucks dự kiến ​​sẽ tham gia vào lĩnh vực thanh toán BTC là một điều tích cực đối với thị trường tiền điện tử. Dù một số người có thể cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của tin tức này, bởi Starbucks sẽ ngay lập tức chuyển đổi bitcoin thành fiat, nhưng ông cho rằng điều này vẫn rất trọng yếu. Trong email được gửi cho Cointelegraph, ông chia sẻ:

“Chúng tôi tin rằng Starbucks đã đồng ý việc áp dụng BTC như một hình thức thanh toán là một trường hợp rõ ràng về việc sử dụng trong tiêu dùng. Việc khách hàng có thể thanh toán bằng bitcoin không chỉ giúp tăng khả năng sử dụng chung của tiền tệ mà còn giúp tăng nhận thức và hiểu biết về bitcoin và tiền điện tử nói chung. Ngoài ra, nếu một tập đoàn bán lẻ có quy mô của Starbucks xác định rằng việc chấp nhận Bitcoin là một hình thức thanh toán đem lại lợi ích cho họ, thì đó là một tín hiệu rõ ràng rằng sẽ có một lượng đáng kể người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng tiền điện tử như một hình thức thanh toán hàng ngày.”

Về việc chuyển đổi ngay lập tức BTC, Smith cho biết nó tương tự như cách một công ty Mỹ chuyển đổi các khoản thanh toán bằng euro thành đô la Mỹ: Có một sự khác biệt lớn giữa việc chấp nhận bán lẻ bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác và các công ty tương tự có thể hoặc sẵn sàng để đối phó với các rủi ro tỷ giá vốn có trong bất kỳ tổ chức đa quốc gia nào. Starbucks ngay lập tức chuyển đổi thanh toán bitcoin thành tiền tệ fiat không ảnh hưởng đến tỉ giá của Bitcoin và nó rõ ràng thuận tiện hơn việc phải đổi Euro sang USD.

Đối với việc chuyển đổi ngay lập tức BTC, Smith cho biết nó tương tự như cách một công ty Mỹ chuyển đổi các khoản thanh toán bằng euro thành đô la Mỹ: “Có một sự khác biệt lớn giữa việc chấp nhận bán lẻ bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác đối với việc chuyển đổi tiền tệ là các công ty có thể sẵn sàng cho sự thay đổi của tỉ giá hối đoái. Starbucks ngay lập tức chuyển đổi thanh toán bitcoin thành tiền tệ fiat không ảnh hưởng đến trường hợp sử dụng bán lẻ đối với bitcoin, hơn là một công ty Mỹ chuyển đổi thanh toán bằng Euro sang USD.”

Các nhà nghiên cứu đưa ra nhận định:

“Việc áp dụng của Starbucks là một bước tiến cho tiền điện tử cho phép mọi người sử dụng bitcoin của họ không chỉ là một khoản đầu tư, điều này hy vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong tương lai. ”

SÁNG KIẾN BEAN-TO-CUP (TỪ HẠT ĐẾN CỐC CÀ PHÊ): TRANG BỊ CHO NGƯỜI NÔNG DÂN KIẾN THỨC VỀ BLOCKCHAIN

Tuần này, ấn phẩm về tin tức công nghệ GeekWire đã công bố Starbucks đã hợp tác cùng Microsoft cho ra mắt dịch vụ Azure Blockchain để theo dõi quá trình sản xuất cà phê.

Lần đầu tiên được công bố vào năm 2018, công nghệ này mang tên gọi “Bean to cup”. Ban đầu Starbucks có đề cập sử dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc để theo dõi quá trình sản xuất cà phê của mình, nhưng không hề đề cập đến công nghệ blockchain.

Hiện tại, nhiều thông tin đã được tiết lộ. Hệ thống blockchain do Azure cung cấp sẽ cho phép khách hàng theo dõi quá trình sản xuất cà phê của họ và giúp người nông dân trồng cà phê  tại Rwanda, Colombia và Costa Rica có thể độc lập hơn về tài chính.

Với sáng kiến ​​này, Starbucks có thể tăng cường sự minh bạch của chuỗi cung ứng. Giải pháp được đề xuất có thể được so sánh với cách các mạng blockchain khác, chẳng hạn như mạng bitcoin, có thể xác thực một số lượng lớn giao dịch mà không có cơ quan tập trung. Công nghệ cơ bản là giống nhau nhưng ứng dụng của nó là khác nhau.

Việc sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng thực phẩm là một điều rất thú vị vì nhiều lý do. Nếu bạn là một nhà thầu, bạn rất có thể sẽ mua công cụ của mình tại duy nhất một nơi. Các công ty như Starbucks lấy hạt cà phê của họ từ hàng trăm ngàn nông dân nhỏ để đáp ứng nhu cầu.Tạo cho những người nông dân có thêm cơ hội. Thay vì làm cho một thực thể giữ tất cả dữ liệu và chứng thực nó đúng, một ý tưởng thông minh hơn là tạo ra một cơ sở dữ liệu hợp tác trên blockchain, nơi mọi bên đều chịu trách nhiệm về phần của mình.

Điều này sẽ cung cấp cho khách hàng sức mạnh lớn hơn để hỗ trợ cho người nông dân, dù là tính bền vững, hay vì người nông dân đó tạo ra hạt cà phê ngon nhất. Điều này, đến lúc đó sẽ cho phép hơn 380.000 trang trại tạo sự khác biệt và xây dựng một thương hiệu độc đáo bên ngoài tên chung của Starbucks. Từ quan điểm của nông dân, dịch vụ mới này sẽ cung cấp dữ liệu có giá trị về sở thích và hồ sơ khẩu vị của người tiêu dùng, điều này sẽ cho phép nông dân hình thành các kết luận dựa trên dữ liệu và giúp họ đưa ra quyết định có lợi hơn.

Nguồn:

https://cointelegraph.com/news/bitcoins-for-frappuccino-will-starbucks-crypto-endeavours-pave-the-way-for-mainstream-adoption

Follow us on: