Nền công nghệ phi tập trung mới nổi – blockchain – có tiềm năng không thể phủ nhận khi trở thành công nghệ đột phá nhất thế kỷ 21, sau internet.

Blockchain là từ thông dụng nhất trong bối cảnh công nghệ, trên thực tế, giá cổ phiếu của bạn sẽ tăng vọt chỉ bằng cách thêm blockchain block vào tên công ty của bạn.

Hãy cùng xem các trường hợp sử dụng mới nhất và các ứng dụng được kích hoạt bởi blockchain, và cùng nhìn nhận blockchain đã thay đổi các mô hình doanh nghiệp hiện tại và cho phép các mô hình kinh doanh mới như thế nào, cái cách nó đảo lộn hoàn toàn cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Mọi người đều được khuyến khích hoàn thành công việc trên những nền tảng và những người được hưởng lợi từ hệ thống hoặc không hành động một cách có đạp đức khi bị phạt, chẳng hạn như bằng cách trả phí.

Một ví dụ tuyệt vời cho cách mà mọi thứ hoạt động đó chính là khi bạn muốn gửi bitcoin của mình cho một ai đó, bạn phải chịu phí giao dịch.

Các miner trong mạng lưới bitcoin sử dụng sức mạnh tính toán của họ để xác thực các giao dịch, từ đó họ có được bitcoin. Đó là một phần của nền kinh tế crypto.

Quá trình này được kích hoạt bởi các chức năng mã hóa của mạng bitcoin, chủ yếu bao gồm digital signatures và cryptographic hashing (ông việc tính toán được thực hiện bởi các miner của bitcoin, còn được gọi là Proof-of-Work).

Sự token hóa tài sản, và làm thế nào để mọi thứ trở thành token ?

Token hóa đưa mọi tài sản trong thế giới thật vào blockchain.

Token hóa là quá trình chuyển đổi quyền đối với tài sản thành các token được lưu trữ trên blockchain.

Quá trình này giúp bằng cách loại bỏ tất cả các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc lưu trữ tài sản vật chất,  mang lại thanh khoản tài sản vật chất vốn là vấn đề tồn tại đã lâu với tài sản vật chất thực.

Với token hóa, tài sản có thể giữ nguyên đặc tính vốn có của nó trong khi tận hưởng lợi ích mà token của crypto mang lại.

Token hóa có thể chia nhỏ giá trị của tài sản lớn, khiến nó trở nên dễ thanh khoản và dễ tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư nhỏ mà không cần yêu cầu phải có nguồn vốn khổng lồ.

Hãy tưởng tượng có một mảnh bất động sản thương mại trị giá 20 triệu USD. Bất động sản này có thể được token hóa. Hiện tại bất động sản có thể được chia thành 200 triệu token. Bây giờ bạn có thể mua một phần tài sản với giá 0,10 USD mỗi token.

Tương tự, chúng ta có thể thực hiện phương pháp này và thực hiện nó với các tài sản có giá trị khác,không chỉ giới hạn ở những tài sản đó.

Theo nguyên tắc thông thường, bất kỳ tài sản nào cũng có thể được token hóa và đưa vào blockchain.

ICO và ITO: Cách thức startup Blockchain gọi vốn

ICO hoặc ITO (với mục đích đơn giản hóa, hãy gọi chúng là ICO) là một cách huy động vốn mới cho các công ty khởi nghiệp blockchain được kích hoạt bởi công nghệ blockchain.

Ethereum là ICO đầu tiên kêu gọi được 18 triệu USD trị giá Bitcoin vào tháng 8 năm 2014.

Kể từ đó, tính đến tháng 12 năm 2017, đã có 64B USD được huy động thông qua phương thức gây quỹ này, với hàng trăm ICO mới được sinh ra mỗi tuần. Chỉ riêng năm 2017, phương thức gây quỹ này đã phá vỡ thị trường VC với 5B USD được huy động.

ICO cung cấp cho các công ty khởi nghiệp blockchain quyền truy cập vào thị trường vốn mà họ không thể có trong thị trường VC truyền thống. Có rất nhiều lợi ích để gây quỹ thông qua phương tiện này.

Ngoài việc có quyền truy cập vốn nhanh hơn và rộng hơn, bản chất trực tuyến của ICO và các hoạt động tiếp thị liên quan giúp các công ty khởi nghiệp nâng cao nhận thức cho các dự án blockchain của họ.

Đây là một trong những yếu tố thành công quan trọng cho các trường hợp sử dụng công khai blockchain, theo đó  sự hỗ trợ của cộng đồng là rất quan trọng đối với sự thành công của dự án.

Tiến hành ICO là một cách tuyệt vời để kết nối với các khách hàng tiềm năng sẽ là người dùng của nền tảng.

Mặc dù các ICO đang gây tranh cãi vì thiếu các quy định, điều này đã dẫn đến nhiều vụ lừa đảo mà các công ty khởi nghiệp không có ý định tạo ra giá trị, và thay vào đó chỉ huy động vốn như một cách kiếm tiền nhanh chóng, lợi ích của ICO là không thể phủ nhận.

Kết quả là, có một xu hướng các công ty khởi nghiệp hiện tại chuyển sang blockchain và gây quỹ thông qua phương tiện này.

Cryptocurrencies, tất cả bắt đầu như thế nào ?

Theo Satoshi, người phát minh ra Bitcoin, tiền điện tử (như Bitcoin) là một “ Hệ thống tiền điện tử Peer-to-Peer”.

Bitcoin là ứng dụng đầu tiên và nổi tiếng nhất của công nghệ blockchain, một trong những loại tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất.

Bitcoin là một trong hàng ngàn loại tiền điện tử được phát hành và lưu hành. Có hơn 1.500 loại tiền điện tử đang tồn tại ngày nay và có rất nhiều loại được phát hành mỗi tuần, dưới dạng ICO hoặc ITO.

Tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử tại một thời điểm là 822B USD. Dòng tiền mới chảy vào thị trường tiền điện tử mỗi ngày.

Với tiền điện tử, giá trị có thể đủ khả năng chuyển quốc tế trong vòng vài giây.

Các ứng dụng mới trong Ngân hàng có thể đẩy nhanh phát triển của ngành công nghiệp này

  • Asset management và wealth management

Công nghệ Blockchain có thể được tận dụng để hợp lý hóa quản lý danh mục đầu tư, dễ dàng thanh toán bù trừ và thanh toán thương mại và cho phép tuân thủ hiệu quả các quy trình KYC và AML và quản lý hồ sơ và sở thích của khách hàng theo cách hiệu quả hơn.

SwissBorg, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ, vừa huy động được 50 triệu USD trong một ICO cho công ty khởi nghiệp quản lý tài sản của họ bằng công nghệ blockchain.

  • Bảo hiểm

Ngành bảo hiểm truyền thống bao gồm nhiều trung gian và quy trình có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Ví dụ về các trường hợp sử dụng trong ngành như:

Yêu cầu giải quyết:

Yêu cầu giải quyết trong ngành bảo hiểm liên quan đến nhiều bên từ các công ty bảo hiểm đến các công ty tái bảo hiểm và môi giới và giấy tờ rộng rãi. Bây giờ các quy trình tốn kém và tốn thời gian này có thể được sắp xếp hợp lý với blockchain.

Chính sách bảo hiểm chuyến bay:

Etherisc, một startup bảo hiểm blockchain có trụ sở tại Munich, cho phép bảo hiểm  chuyến bay bị delay hoàn toàn tự động mà không cần tương tác với một công ty bảo hiểm.

Bằng cách sử dụng smart contracts, bạn có thể được bồi thường ngay lập tức trong thời gian thực bất cứ khi nào chuyến bay của bạn bị trì hoãn.

Bảo hiểm P2P:

Insurepal là một nền tảng bảo hiểm tự điều chỉnh dựa trên peer-to-peer (“P2P”) chứng minh xã hội và phi tập trung.

Thanh toán được thực hiện dễ dàng trên nền tảng Blockchain

Thanh toán là một trong những ứng dụng lớn nhất và sớm nhất của công nghệ blockchain.

Việc chuyển giao giá trị luôn là một quá trình tốn kém và mất thời gian, đòi hỏi sự cộng tác của nhiều bên trong chuỗi thanh toán, từ chuyển ngân hàng sang nhận ngân hàng.

Trung bình, chi phí thanh toán quốc tế là 25 USD, rất tốn kém cho các giao dịch vi mô.

Công nghệ Blockchain cho phép chuyển tiền quốc tế nhanh chóng và không tốn kém bằng cách loại bỏ nhiều khâu trung gian.

Ripple, Stellar và Omisego là một trong số các công ty tập trung vào các trường hợp sử dụng thanh toán, cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng và giá cả phải chăng với bất kỳ thanh toán của bất cứ loại tiền tệ nào.

Sự bùng nổ của các khoản vay vi mô Blockchain: P2P Lending

Với công nghệ blockchain, cho P2P lending chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Đã có một sự bùng nổ của các công ty khởi nghiệp blockchain hoạt động trên các dự án cho vay P2P. Ethlend, Saltlending và Lendoit là một vài trong số đó.

Lợi ích của việc sử dụng blockchain trong cho vay P2P là rất lớn. Blockchain Ethereum với các tính năng smart contract cho phép giao dịch cho vay P2P đáng tin cậy.

Lendoit cung cấp các “khoản vay vi mô từ người dân đến với người dân”.  Mục tiêu của Lendoit nhằm kết nối người vay và người cho vay từ khắp nơi trên thế giới một cách đáng tin cậy, nhanh chóng và dễ dàng bằng cách sử dụng các lợi thế của hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain.

Tương tự, Ethlend cho phép cho vay bảo đảm P2P trên một ứng dụng blockchain phi tập trung chạy trên blockchain Ethereum.

Quản lý danh tính, cho các công ty và người dùng

TheKey và SelfKey là hai trong số nhiều công ty khởi nghiệp blockchain hoạt động trên các giải pháp quản lý danh tính.

SelfKey là một hệ thống nhận dạng kỹ thuật số dựa trên nền tảng Blockchain, cho phép các cá nhân và công ty thực sự sở hữu, kiểm soát và quản lý danh tính kỹ thuật số của họ trong khi TheKey tự coi mình là một hệ sinh thái phi tập trung của một công cụ xác minh danh tính bằng cách sử dụng dữ liệu lớn quốc gia và blockchain.

UPot là một danh tính tự chủ và nền tảng dữ liệu người dùng làm trung tâm trên Ethereum.

UPot nhằm mục đích cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát trực tiếp danh tính của họ và nhà phát triển kiểm soát trực tiếp cách thức hệ thống nhận dạng này được tích hợp. Công dân ở Zug, Thụy Sĩ có thể đăng ký ID kỹ thuật số của họ trên uPot.

Giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng với KSI

KSI là một công nghệ blockchain được thiết kế ở Estonia và được sử dụng trên toàn cầu để đảm bảo các mạng, hệ thống và dữ liệu không bị xâm phạm, tất cả trong khi vẫn giữ được quyền riêng tư dữ liệu 100%.

Sở hữu đất đai ở Georgia với Blockchain

Dữ liệu bất động sản có thể dễ dàng được ghi lại và lưu trữ trên một blockchain.

Mỗi tài sản được cung cấp một số duy nhất và như vậy, tất cả các giao dịch lịch sử liên quan đến tài sản có thể dễ dàng truy tìm lại. Thay đổi quyền sở hữu có thể dễ dàng thực hiện mà không cần nhiều giấy tờ và xác minh liên quan.

Cộng hòa Georgia là chính phủ đầu tiên ghi lại các quyền sở hữu đất đai trên blockchain bitcoin.

Thụy Điển là một quốc gia khác đang triển khai blockchain cho đăng ký đất đai.

Năng lượng và giao dịch hàng hóa

Giao dịch năng lượng và hàng hóa liên quan đến nhiều quy trình trong mỗi công ty và trên toàn thị trường tham gia. Các quy trình này có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Transactive-grid là một dự án từ Lo3enery, một công ty có trụ sở tại New York, đang sử dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực năng lượng.

Transactive-grid là sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng cho phép các thành viên mua và bán năng lượng của nhau một cách an toàn và tự động, sử dụng các smart contract và blockchain.

Shipping và Logistics

Các ngành công nghiệp vận tải và logistics liên quan đến nhiều nhà môi giới và lượng thông tin đáng kể trong các chuỗi cung ứng phức tạp, theo đó không một bên nào có thể có quyền truy cập vào tất cả các khía cạnh của chuỗi.

Các ngành công nghiệp vận tải và logistics được kiểm soát chặt chẽ bởi các nhà môi giới vận tải hàng hóa, thực hiện một sự cắt giảm lớn của chuỗi giá trị, dẫn đến chi phí cao hơn cho người tiêu dùng cuối cùng.

IBM đã làm việc với Maersk trên nền tảng blockchain được thiết kế để số hóa quy trình chuỗi cung ứng bằng cách theo dõi các lô hàng trên toàn thế giới.

Shipchain thống nhất theo dõi lô hàng trên blockchain Ethereum, sử dụng sidechain để theo dõi các điểm mốc địa lý được mã hóa riêng lẻ trên mỗi smart contract.

Công nghệ Blockchain có thể hoạt động kể cả được sử dụng vào chế tạo content

Giờ đây với công nghệ blockchain, người dùng có thể được khuyến khích tạo và quản lý content trên internet. Bất cứ ai cũng có thể là người tạo ra content và phần thưởng dễ dàng được kích hoạt với các tính năng của smart contract.

Steemit được mệnh danh là “Facebook của blockchain”.

Steemit là một nền tảng phần thưởng dựa trên blockchain để các nhà xuất bản kiếm tiền từ nội dung và phát triển cộng đồng của họ. Steemit sử dụng tính năng upvote để đo xem người sáng tạo content được thưởng bao nhiêu cho nội dung của họ.

Càng nhiều upvote người tạo content nhận được, họ sẽ càng được khen thưởng nhiều hơn. Và cộng đồng người quyết định điều đó.

Trên các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống như Facebook, những người tạo content không được khen thưởng, bất kể nội dung của họ có giá trị như thế nào.

Khái niệm tương tự áp dụng cho Kin và các nền tảng khác như Basic Token Attention.

Chăm sóc sức khỏe và Công nghệ Blockchain, một bộ đôi được tạo ra trên thiên đường

Công nghệ Blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ và theo dõi hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân.

Tất cả dữ liệu bệnh nhân có thể được lưu trữ trên blockchain và quyền sở hữu hồ sơ sức khỏe có thể được trả lại cho bệnh nhân.

Với những lợi ích của việc quản lý dữ liệu lớn, khả năng tương tác dữ liệu, bảo mật dữ liệu và tính toàn vẹn, Blockchain giúp kích hoạt hệ thống chia sẻ dữ liệu an toàn. Điều này sẽ cung cấp quyền truy cập vào tất cả các chi tiết về bệnh nhân và điều này sẽ giúp giảm chi phí.

Vi phạm dữ liệu sức khỏe là một trong những vấn đề tồn tại lâu dài trong ngành.

Việc sử dụng blockchain để cho phép nhiều cấp độ truy cập khác nhau đến người dùng có thể giải quyết vấn đề này. Medicalchain là một nền tảng phi tập trung cho phép trao đổi và sử dụng dữ liệu y tế.

Medicalchain sử dụng cấu trúc kép, là sự kết hợp giữa Hyperledger Fabric và Ethereum để cho phép các cấp truy cập dữ liệu khác nhau đến bệnh nhân và các chuyên gia y tế.

Thông tin thuốc có thể được lưu trữ và dễ dàng truy tìm trên blockchain.

Bạn có thể theo dõi tất cả các lô hàng của mình với Công nghệ Blockchain

Theo IBM, một lợi ích quan trọng của blockchain đối với các mạng lưới chuỗi cung ứng là nó thiết lập một bản ghi chia sẻ, an toàn về các luồng thông tin; một phiên bản chia sẻ của các sự kiện, các mạng trên các mạng cho các giao dịch, quy trình và đối tác của chuỗi cung ứng

Một trong những mục tiêu chính của ngành công nghiệp chuỗi cung ứng là tạo ra khả năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhất quán.

EY đã làm việc với một nhà máy rượu của Ý để ghi chép trên blockchain,để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Wabi đang sử dụng công nghệ blockchain để bảo mật nhãn chống giả trên các sản phẩm tiêu dùng ở Trung Quốc và quốc tế.

Eximchain sử dụng công nghệ blockchain để loại bỏ các rào cản chuỗi cung ứng truyền thống và tích hợp các nhân tố nổi bật –  lớn và nhỏ – vào một mạng lưới toàn cầu toàn diện, minh bạch và an toàn.

Ứng dụng của công nghệ rất rộng, vượt ra ngoài các ngành và lĩnh vực nói trên.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và xa lạ với nhiều người, do đó, cần có thời gian cho đến khi công nghệ này được áp dụng rộng rãi, nơi nó được sử dụng rộng rãi trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Nguồn:

https://interestingengineering.com/where-blockchain-technology-leads-us-new-fields-and-applications?fbclid=IwAR0nMWFwT6rBSeUIbSaz6u_a1Br4pFALLINUr-QHmB8-MMhs1I1P5eLaHtI

Follow us on: