Binance đã bị hacker tấn công và lấy đi 7000 BTC tương đương 40 triệu USD. Binance đã có cơ hội để lấy lại khoản tiền nếu đạt được thỏa thuận với phần lớn hashpower miners. Số đông miners có thể đảo ngược chuỗi và lấy lại phần tiền bị mất.

Binance đã không thỏa thuận với các miners, khiến cho mọi việc trở nên khó khăn hơn với hackers. Tuy nhiên những hashpower miners có thể nằm trong tay một số người, họ có thể thông đồng với nhau để chiếm đoạt số Bitcoin này.

Một số ý kiến đưa ra nhằm chỉ trích vào BTC và thị trường cryptocurrency nói chung. Bản chất, giao thức bitcoin không tuyệt đối an toàn mà chỉ đựa vào số đông miners và cộng đồng. Chúng ta đã gặp may mắn lần này.

Sự kiện Binance đã làm lung lay cốt lõi của Bitcoin. Những lời chỉ trích chính về Ethereum hiện tại hoàn toàn có thể áp dụng cho Bitcoin. Vào tháng 7 năm 2016, Ethereum đã đảo ngược vụ hack 50 triệu đô la của smart contracts DAO. Điều này khiến nhiều người tức giận, rằng Ethereum có thể bị thay đổi giá trị. Đây là một bài phê bình chính được thực hiện bởi nhóm ủng hộ Bitcoin chống lại Ethereum. Nhưng việc đảo ngược như DAO hack blockchain cũng có thể xảy ra trên Bitcoin.

Trong hơn hai năm nay, tôi đã cố gắng thúc đẩy quan điểm rằng phong trào tiền điện tử không chỉ là về công nghệ. Nó cũng là chính trị. Binance cho chúng ta thấy rằng Bitcoin không chỉ được bảo vệ bởi công nghệ, mà còn bởi sự đồng thuận chính trị.

Chúng ta đã bỏ qua sự thật là liên kết của cộng đồng đã cho Bitcoin sức mạnh của nó. Chúng ta tập trung vào những trò ảo thuật mà được cho là sẽ cứu vãn được bởi những cải tiến tiếp theo. Nhưng không một công nghệ nào có thể cứu rỗi cryptocurrency.

Các vấn đề không hề giảm đi đối với các ý tưởng công nghệ như thị trường phi tập trung, trao đổi p2p hoặc giao dịch tức thời. Nó còn sâu sắc hơn thế. Chúng ta đã cố gắng để thiết kế hệ thống hoàn hảo. Một cỗ máy goldberg rube, nơi những con robot của loài người không ngừng cống hiến để đạt hiệu quả tối ưu về kinh tế. Và đổi lại, dự án đã được đông đảo những người có tâm lý nô lệ, khi chỉ có thể nghĩ đến những mặt cười, chỉ trích. Tất cả những con người có tố chất tốt đang bước đi vì chúng ta không có mục tiêu cho tương lai nữa.

Và nó đã thúc đẩy một tư duy tham lam chèn ép, nơi mọi người không thể nghĩ vượt ra ngoài lợi ích nhanh chóng của chính họ hoặc thương hiệu dự án.

Dự án của chúng tôi là mở các học viện để đào tạo các hacker có thể làm việc trên các dự án quan trọng đối với sự tồn tại của tiền điện tử nhưng không hưởng tài chính trực tiếp. Những người này phải là bậc thầy của hacker.  Khi tôi đi đến bất kỳ hội nghị về cryptocurrency nào, có một số lượng lớn những người trẻ tuổi, tài năng và cần tìm nơi để họ có thể tỏa sáng. Chúng ta phải sử dụng nguyên liệu thô này.

Và nhiều lần trong năm qua tôi đã gặp gỡ nhiều triệu phú về dự án này. Họ không có hứng thú với việc đưa 10 nghìn đô la vào một thứ gì đó mà trong khi nó không trực tiếp mang lại lợi ích cho họ, thì đó là hy vọng duy nhất để cứu tiền điện tử khỏi cái chết nhất định. Nhưng họ đã rất quan tâm để đầu tư hàng trăm ngàn vào các dự án vô nghĩa sẽ tạo ra lợi nhuận trong một vài tháng. Chúng ta đang ở trên một con thuyền đắm, và mọi người cố gắng chèn ép nhau để lên đỉnh.

Hãy tưởng tượng trong một giây món quà này thật sự được trao cho chúng tôi. Đó sẽ là một bước ngoặt vĩ đại. Tại sao bạn nghĩ nó nhỏ bé?

Họ nói Bitcoin dựa trên sự đồng thuận công nghệ. Nhưng ai làm ra công nghệ? Cách bạn đặt tên cho chức năng của mình, các quy trình cho phép new code, thậm chí cả không khí thảo luận của bạn đều định hình cách thức công nghệ phát triển. Nó không bao giờ ngừng chuyển động. Bitcoin còn hơn cả luật lệ. Đó là một phong trào, một ý thức hệ, một lý tưởng.

Chúng ta càng bỏ qua điều này lâu thì nó sẽ càng tệ hơn. Năm ngoái tại đỉnh Bitcoin là 20 nghìn đô la, tôi đã nói rằng dự án đang hướng đến thất bại.Và chúng tôi đã chứng kiến sự sụp đổ tồi tệ nhất. Ý tưởng hình thành như thế nào công nghệ phát triển. Mọi người đang chờ đợi giá lên, có thể có va chạm. Nhưng trừ khi vấn đề không có ở đó, sẽ không có tăng trưởng.

Điều gì truyền cảm hứng cho con người? Không phải tiền bạc. Sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu là nguyên liệu của lịch sử. Chúng ta là những nhà công nghệ. Chúng ta có quyền hình thành lại trật tự thế giới. Chúng ta đã từng được trao cho cơ hội lật đổ chế độ tài chính toàn cầu. Tại sao lại suy nghĩ ngắn hạn? Sao lại lãng phí giờ phút này? Hãy mở tâm trí ra lớn hơn.

Mục tiêu của chúng ta là lan tỏa khắp mọi nơi trên thế giới, giao dịch tại chợ đen, thị trường tài chính ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Không một bàn tay nào có thể thao túng nền kinh tế.

Làm thế nào?

Đầu tiên. Chúng ta không cần bất kì sự giúp đỡ về vốn hay nhà quản lý nào. Chúng ta cần nêu rõ lập trường, phản đối hoàn toàn và hoàn toàn thay thế trật tự cũ bằng trật tự mới của chúng ta.

Thứ hai, chúng ta phải bắt đầu khám phá lĩnh vực ý tưởng, triết lý công nghệ, chính trị toàn cầu, lịch sử của máy tính và kết hợp chúng lại với nhau để vẽ ra một viễn cảnh về nơi chúng ta sẽ đi và những bước để đến đó.

Thứ ba, chúng ta phải nghĩ xa hơn vị trí nhỏ bé của chúng ta ở hiện tại đến nơi chúng ta có thể nhận được trong tương lai. Chúng ta phải tìm thấy sức mạnh và ý chí để vượt qua chính mình, và khao khát hướng tới một mục tiêu lớn. Phát triển mạnh mẽ. Nuôi dưỡng con thú trong mỗi chúng ta. Chúng ta là nguồn năng lượng. Bên trong mỗi chúng ta là một hạt giống.

Có rất nhiều công việc. Chúng ta cần wiki, trao đổi, thị trường, tiền tệ, công cụ tài chính, công cụ ra quyết định chính trị và nhiều hơn nữa – tất cả darknet và p2p.

Những thất bại lớn nhất là các cuộc khủng hoảng tài chính xuất hiện. Chúng ta đã không chuẩn bị để tận dụng điều đó. Chúng ta đã không thể hành động nhanh chóng để kiếm lợi nhuận từ nó. Thay vào đó, cơ hội vuột mất (Hy Lạp, Iran, Venezuela) và trở thành những trò đùa trên bản tin.

Nhưng tin tốt ở đây là các mâu thuẫn ngày càng gia tăng. Các nhóm cực đoan theo chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo đang kích động để phát triển các rạn nứt và sau đó tất cả đều biến thành không khí. Hệ thống ma trận tài chính của phương Tây không thể tiếp tục duy trì. Nó sẽ sụp đổ.

Và nếu chúng ta trở thành nền tảng, khi thời gian đến, chúng tôi sẽ sẵn sàng đưa ra con quái vật của mình. Chúng ta là phe đối lập.

Đặc biệt gửi lời cảm ơn tới Taylor Gunnoe, @cryptosleeper, người đã truyền cảm hứng và chỉnh sửa lại bài viết này.

Nguồn: Coindesk