Đảng Dân chủ Hạ viện Hoa Kỳ đang yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền điện tử được đề xuất Libra, cũng như ví kỹ thuật số Calibra của họ, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Dân biểu Maxine Waters (D-CA), Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, đã bóng gió về một động thái như thế này vào tháng trước ngay sau khi dự án được công bố. Bức thư của Waters hôm nay, được gửi đến Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg và Giám đốc điều hành Calibra David Marcus, chính thức hóa yêu cầu đó từ vài tuần trước. Ngoài Waters, bức thư còn được ký bởi các lãnh đạo tiểu ban House Finance.

Vì Facebook đã nắm trong tay hơn một phần tư dân số thế giới, nên bắt buộc Facebook và các đối tác phải ngừng ngay kế hoạch thực hiện cho đến khi các cơ quan quản lý và Quốc hội có cơ hội kiểm tra những rủi ro này và hành động“, trích trong bức thư.

Nếu các sản phẩm và dịch vụ như thế này được điều chỉnh không đúng cách và không có sự giám sát đầy đủ, chúng có thể gây ra rủi ro hệ thống gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ và toàn cầu. Những lỗ hổng này có thể bị khai thác và che giấu bởi các tác nhân xấu, như các loại tiền điện tử, sàn giao dịch và ví tiền khác đã gặp phải những năm qua.

Chủ nghĩa hoài nghi của dự án cũng không chỉ nằm trong phe Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát. Chủ tịch Ngân hàng Thượng viện Mike Crapo (R-ID) đã lên lịch một phiên điều trần với Marcus vào ngày 16 tháng 7, với lý do lo ngại về tiền tệ và các rủi ro tiềm ẩn đối với quyền riêng tư dữ liệu mà nó gây ra. Ngày hôm sau, ủy ban của Waters cũng sẽ tổ chức một phiên điều trần về dự án.

Chúng tôi mong muốn được làm việc với các nhà lập pháp khi quá trình này tiến lên phía trước, bao gồm trả lời các câu hỏi của họ tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính House sắp tới“, một phát ngôn viên của Facebook nói với The Verge hôm thứ Ba.

Thực ra, sự việc tương tự đã có ngay sau khi FB công bố whitepaper của dự án Libra. Tuy nhiên đó là sự thúc giục của một số nghị sĩ và yêu cầu điều trần của một số ủy ban. Còn việc cấm thì chưa có nghị quyết hay văn bản chính thức nào từ Thượng viện, Hạ viện hay các Cơ quan chính phủ Hoa kỳ.

Nguồn: https://www.theverge.com/2019/7/2/20680230/facebook-libra-calibra-crypto-maxine-waters-congress-regulation-investigation-halt

Theo dõi chúng tôi: